Aptech Aptech Aptech Aptech Aptech Aptech Aptech Aptech
Thống kê truy cập
 10 Trong ngày
 77 Trong tuần
 699 Trong tháng
 3.872 Cả năm
 12.464 Tổng lượt xem
1 Đang online

Kết hợp bơm nhiệt với bộ thu năng lượng mặt trời

Với mục đích tiết kiệm năng lượng, tận dụng nguồn năng lượng từ thiên nhiên, Tiến sĩ Nguyễn Văn An và các cộng sự Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu hệ thống công nghệ sản xuất nước nóng bằng bơm nhiệt kết hợp với bộ thu năng lượng mặt trời phù hợp với Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp kết hợp bơm nhiệt và hệ thống thu năng lượng mặt trời để thay thế cho các hệ thống cung cấp nước nóng truyền thống. Đây là một giải pháp hữu hiệu tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải hiệu ứng nhà kính.

Sau 4 năm, nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện công nghệ này với các ưu điểm nổi bật. Cụ thể, đã xây dựng được quy trình chế tạo, phát triển công nghệ sản xuất nước nóng bằng bơm nhiệt kết hợp với bộ thu năng lượng mặt trời trong điều kiện Việt Nam, nhằm sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng điện thông qua tận dụng tối đa năng lượng mặt trời.

Hệ thống bơm nhiệt không khí H'strong kết hợp với  máy nước nóng năng lượng mặt trời được lắp đặt tại khách sạn 

Tiến sĩ Nguyễn Văn An cho biết, đến nay nhóm nghiên cứu đã làm chủ được thiết kế tổng thể hệ thống cung cấp nước nóng; thiết kế tổng thể bơm nhiệt; thiết kế chi tiết được các thiết bị chính như giàn ngưng tụ sản xuất nước nóng, khung máy, vỏ máy... tạo ra một sản phẩm thương mại hoàn chỉnh.

Được biết, sản phẩm đã được thử nghiệm tại Đại học Bách khoa Hà Nội và được đánh giá cao. Công nghệ này đã được chuyển giao cho Khách sạn Thế giới Xanh Nha Trang. Khách sạn đã lắp đặt hệ thống thử nghiệm quy mô 30.000 lít, thay thế cho hệ thống thử nghiệm 3.000 lít. Hệ thống đã được sử dụng từ ngày 1/1/2014 và đưa ra các kết quả tích cực. Cụ thể, chi phí năng lượng cho hệ thống trong các tháng 1-2 năm 2014 chỉ vào khoảng 15% so với bình nước nóng thông thường. Công suất điện cung cấp cho toàn bộ hệ thống rất nhỏ, khoảng 7-8% công suất điện cần cung cấp cho hệ thống nước nóng dùng bình nóng-lạnh thông thường.

Theo Khoa học và Phát triển

Đối tác
  • đối tác
  • đối tác
  • đối tác
  • đối tác
  • đối tác
Thiết kế bởi Aptech