Aptech Aptech Aptech Aptech Aptech Aptech Aptech Aptech
Thống kê truy cập
 8 Trong ngày
 75 Trong tuần
 697 Trong tháng
 3.870 Cả năm
 12.462 Tổng lượt xem
1 Đang online

Máy bơm nhiệt là gì? Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt(Heat Pump)

Hệ thống nước nóng trung tâm heat pump đang ngày càng được nhiều người quan tâm với những tính năng ưu việt mà chúng mang lại cho người sử dụng. Nếu bạn cũng đang quan tâm và muốn tìm hiểu về Máy bơm nhiệt là gì? Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt, thì đọc ngay bài viết này nhé!

Máy bơm nhiệt là gì?

Máy bơm nhiệt hay còn gọi là Heat pump. Là một hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt động lực học nhằm chuyển đổi và vận chuyển lượng nhiệt từ môi trường này sang môi trường khác. Điều đặc biệt là nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt hoàn toàn khác biệt so với máy điều hòa không khí.

Máy bơm nhiệt heat pump thông thường chỉ hoạt động theo một hướng cố định, chuyển động nhiệt từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại. Chẳng hạn như lò sưởi hay tủ lạnh. Loại  máy heat pump sử dụng để làm nước nóng thì nguyên lý hoạt động của chúng sẽ là nhiệt lượng được lấy từ môi trường xung quanh sau đó sẽ truyền lại nước nóng vào bồn chứa.

Tiếp theo, máy bơm nhiệt sẽ thực hiện quá trình trao đổi nhiệt nước ban đầu ở nhiệt độ T1=20 độ C và nâng nhiệt độ lên T2=60 độ C. Lượng nhiệt T2 đạt được dựa trên chu trình liên tục của quá trình trao đổi nhiệt với môi trường không khí xung quanh.

Máy bơm nhiệt Heat pump

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt heat pump là nguyên lý trao đổi nhiệt gián tiếp. Sử dụng chất tải nhiệt trung gian để vận chuyển nhiệt từ không khí (nhiệt độ thấp hơn) vào nước (nhiệt độ cao hơn). Điều này có thể thực hiện được là nhờ chất tải nhiệt trung gian rất nhạy cảm, chúng sẽ tăng hoặc giảm nhiệt độ nhanh chóng nếu có sự thay đổi về áp suất.

máy bơm nhiệt(Heat Pump)

- Hệ thống bơm nhiệt bao gồm 4 thành phần chính: dàn bay hơi, máy nén, van tiết lưu và bình ngưng tụ. Qua một chu trình kín, nhiệt được trích xuất từ không khí và chuyển qua môi trường xung quanh. Sau đó, nó được nén và ngưng tụ để truyền nhiệt cho nước trong bình bảo ôn. Tiếp theo, thông qua van tiết lưu và bay hơi, nhiệt lại được truyền từ không khí trong môi trường xung quanh vào nước trong bình bảo ôn và làm nóng nước.

- Khi máy bơm nhiệt hoạt động, năng lượng QA được trích xuất từ không khí khi đi qua dàn bay hơi. Máy nén sẽ tiêu thụ năng lượng QB để tăng áp suất và nhiệt độ của môi chất lạnh R410A. Kết quả là, hệ thống tạo ra nhiệt lượng QC sau khi đi qua máy nén và truyền qua nước lạnh trong bình bảo ôn trong quá trình ngưng tụ. Công thức tương ứng là QC = QA + QB.

- Trong các chu trình trên, ta có thể thấy rằng năng lượng tạo ra bởi bơm nhiệt tương đương với nhiệt lượng QC truyền vào nước lạnh trong bình bảo ôn. Theo tính toán của các chuyên gia, nhiệt lượng trích xuất từ không khí QA chiếm 3/4 của QC, đây chính là phần năng lượng tiết kiệm được. Hơn nữa, hệ thống chỉ tiêu thụ điện năng QB tương đương 1/4 tổng năng lượng tạo ra. Do đó, khi sử dụng công nghệ bơm nhiệt để làm nóng nước trong sinh hoạt, chúng ta có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Phân loại máy bơm nhiệt

Với thiết kế và nguyên lý hoạt động không quá phức tạp cho nên máy bơm nhiệt heat pump với nhiều không gian khác nhau như:

- Máy bơm nhiệt dành cho không gian vừa và nhỏ: Phù hợp các khu vực như khách sạn, nhà nghỉ, biệt thự có quy mô vừa và nhỏ có thể được trang bị hệ thống nước nóng trung tâm, hoạt động theo nguyên lý tuần hoàn. Đồng thời, hệ thống này tạo ra dòng nước nóng bằng cách trao đổi nhiệt thông qua máy nén.

- Máy bơm nhiệt cho không gian lớn: Phù hợp cho các không gian quy mô lớn như trường học, bệnh viện, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu bể bơi,...

Máy bơm nhiệt là một giải pháp thông minh và bền vững cho việc điều hòa không gian sống. Với khả năng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và khả năng tạo ra không gian sống thoải mái, máy bơm nhiệt đang trở thành một lựa chọn phổ biến và phát triển trong ngành HVAC. Hãy khám phá và áp dụng công nghệ này để tận hưởng một môi trường sống tối ưu và bền vững cho gia đình của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ bán Máy bơm nhiệt uy tín thì đến ngay M&H Energy Solutions để được tư vấn thêm về sản phẩm nhé!

Đối tác
  • đối tác
  • đối tác
  • đối tác
  • đối tác
  • đối tác
Thiết kế bởi Aptech